Monthly archives "กันยายน 2016"

IP SLA graph บอกอะไรได้บ้าง

หนึ่งภาพสามารถแทนความหมายมากมาย ภาพที่เกิดจากการ monitor อุปกรณ์ network ก็ทำได้ในแนวเดียวกัน ^^

ภาพที่อยู่ด้านล่างเป็น graph ที่เกิดจากการ “ping” ไปที่ปลายทาง “แค่นั้น” แต่ความหมายที่แสดงอยู่มีค่ามากกว่านั้น ยกตัวอย่างที่เห็นจากภาพไม่ต้องคิดเลยก็มีประมาณนี้
1. ค่าเฉลี่ยของการตอบสนอง ping ไปที่ปลายทางคือ 30 ms.
2. มีบางช่วงที่ ping ไปที่ปลายทางไม่ได้
3. link ที่ใช้ไม่ค่อยจะเสถียรเท่าไร แต่ยอมรับได้
4. ต้องไปมีใครสักคนเปลี่ยนอะไรสักอย่างในช่วง week 20 – week 30

แล้วกราฟนี้มาจากไหน??
ตามหัวข้อ IP SLA เลยกราฟนี้มากจากการใช้ IP SLA command บน Catalyst 3750X ทำการส่งคำสั่ง ping ไปที่ปลายทางที่ต่างประเทศผ่าน internet ส่วน command ก็ประมาณนี้

ip sla X
 icmp-echo Y.Y.Y.Y
 threshold 1000
 timeout 1000
 frequency 10
ip sla schedule X life forever start-time now

เท่านี้ L3 ของเราก็จะ ping ไปที่ IP Y.Y.Y.Y แล้วก็เอามาพล็อตกราฟก็จบ แต่ประโยชน์ของมันไม่ได้มีแค่นั้นถ้าเรารู้เบื้องหลังและที่มาก็จะได้ข้อมูลเพื่อเอามาใช้ประโยชน์ได้อีกประมาณนี้

1. เนื่องจากการต่อใช้งาน internet แบบ BGP multihome ทำให้รู้ว่า Best path ไปที่ปลายทาง Y.Y.Y.Y ของ ISP1 แย่กว่า ISP2 จากกราฟในช่วงที่ใช้ ISP1 ทำงานเป็น default route ในหมายเลข 1 และ 4 มี respond time ที่เกิดจากการ ping สูงกว่าเมื่อช่วงที่ ISP2 ทำงานแทนในหมายเลข 3
2. ในช่วงหมายเลข 2 อาจจะมีการ cutoff ระบบแล้วเกิดปัญหากับ ISP1 ทำให้ ISP1 ไม่สามารถทำงานได้แต่ BGP ยังคงทำงานเมื่อ on ระบบขึ้นมาหลังจากทำงานเสร็จแล้ว ISP2 สามารถใช้งานได้ทำให้อุปกรณ์ใน site สามารถใช้งานได้เป็นปกติ
3. ในช่วงที่ ISP2 ทำงานพบว่า respond time ไปที่ IP Y.Y.Y.Y ต่ำกว่าตอนที่ ISP1 ทำงานแสดงว่า ISP2 มี Best path ไปที่ IP Y.Y.Y.Y ดีกว่า ISP1 จุดนี้สามารถนำไปทำ Optimize route ต่อได้อีก
4. เมื่ออุปกรณ์ของ ISP1 กลัมาทำงานได้เป็นปกติ Respond time ของ IP Y.Y.Y.Y กลับมาอยู่ที่ค่าเฉลี่ยประมาณ 70 ms เท่าเดิมแสดงว่าสำหรับ IP ปลายทางนี้ ISP2 มี best path ดีกว่า ISP1 แน่นอน
5. ถ้าลองตรวจสอบย้อนกลับไปที่ช่วงเวลา week ที่ 20 จะพบว่ามีการเปลี่ยนแปลงระบบทำให้สามารถ focus ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นได้ว่าพอจะมาจากสาเหตุอะไรกันแน่ได้แม่นยำขึ้น
6. อันนี้ไม่ได้ใส่รูป graph ของ IP ปลายทางตัวอื่นแต่จะพบว่าถึงแม้ ISP2 จะทำงานแต่ Respond time ของ IP ปลายทางอื่นๆยังเท่าเดิมแสดงว่าไปทำการ optimize route แค่ชุดเดียวก็พอ

จะเห็นได้ว่าแค่การ ping ก็สามารถบอกข้อมูลได้เยอะแล้วดังนั้นใครที่ยังไม่ได้ทำระบบ monitor ก็ไปทำเพิ่มซะหน่อยดีกว่าปล่อยให้ระบบ network เป็น black box เวลามีปัญหาก็แก้ไขอะไรไม่ได้ จะเริ่มตรงไหนก็ไม่ถูก เมื่อตอบปัญหาไม่ได้ก็ต้องตกเป็นจำเลยของชาวบ้านเขาเรื่อยไป 😛

ปล. คัดลอกมาเป็นบทความบน Blog จาก Facebook note ของผมเองที่เขียนไว้เมื่อปี 2014 จาก ที่นี่ ครับ

Pro-active monitor เพื่อการตรวจสอบระบบ Network แบบ realtime

ผมคิดว่าเพื่อนๆที่ทำงานตำแหน่ง Network admin หรือ System admin ในบริษัทหลายท่านอาจจะมีความรู้สึกว่า “User ของท่านหลายๆคนจะรู้ว่าจะรบบที่ทำงานอยู่นั้นมีปัญหาได้เร็วกว่าคนที่ทำงานด้าน Network หรือ System ที่ดูแลระบบด้านนั้นๆอยู่เสมอ” ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการใช้งานระบบ Database หรือการใช้งาน Internet จนทำให้เวลาที่ระบบมีปัญหาเรามาักจะใช้ “User เป็น Alert system ได้ดีกว่า” การเปิดหน้าจอโปรแกรม System monitor เพื่อดูสถานะของระบบไว้ซะอีก 🙂

ทำไม User จึงสามารถรับรู้ว่าระบบนั้นๆมีปัญหาได้เร็วกว่าเรา? ผู้ดูแลระบบหลายคนก็อาจจะคิดเช่นนั้น รวมทั้งผมเองในช่วงแรกๆ 🙂 แต่เมื่อมองถึงการใช้งานของ User ในด้านที่แตกต่างๆจากผู้ดูแลระบบก็จะพบว่าการที่ User นั้นรับรู้ปัญหาที่เกิดขึ้นได้เร็วกว่าเราก็คือ “พฤติกรรมการใช้งาน” ที่มีมากกว่าเรานั่นเอง เช่น ฝ่ายบัญชีมักจะมีการเรียกข้อมูลหรือเพิ่มข้อมูลลงไปที่ Database บ่อยๆ หรือกำลังดู Youtube อยู่แล้วภาพกระตุก 😛 ในขณที่เราอาจจะพิมพ์ Word อยู่ก็เป็นด้ายยยยย!!! จากพฤติกรรมการใช้งานที่เกี่ยวข้องกับระบบ Network นี้เองทำให้ User รับรู้ได้ถึงการเปลี่ยนแปลงบางอย่างที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม ความแตกต่างที่ User สามารถรับรู้ได้นั้นจึงเป็นที่มาของการแจ้งความผิดปกติเข้ามาที่ผู้ดูแลระบบอย่างเราๆนั่นเอง

เมื่อเข้าใจถึงพฤติกรรมที่เกิดขึ้นดังนั้นผู้ผลิตอุปกรณ์หลายรายจึงได้ทำการพัฒนา Feature บนอุปกรณ์ขึ้นมาเพื่อให้ผู้ดูแลระบบมาไปใช้งานเพื่อนำค่าที่ได้มาเปรียบเทียบว่าทีอะไรเกิดขึ้นในระบบ Network บ้าง เช่น

 • Cisco – IP SLA
 • Juniper – RPM
 • HP – NQA
 • Huawei – NQA
 • Nokia (Alcatel-Lucent) – SAA

ซึ่ง Feature ที่ได้กล่าวถึงไว้ที่ด้านบนจะทำหน้าที่เป็นตัว “สร้าง Traffic” การใช้งานระบบ Network แทน User นั่งเอง โดยเรามาสามารถกำหนดให้อุปกรณ์ทำการตรวจสอบ(หรือใช้งานระบบ) Network เป็นช่างเวลา หรือตรวจสอบการใช้งานตลอดเวลาก็ได้ในกรณีที่เราต้องการนำมาใช้งานเป็นระบบ Real-time monitor

ประโยชน์ของการนำ Feature เช่น IP SLA มาใช้งานเป็นระบบ Real-time monitor คือ Network หรือ System admin จะได้ทราบถึงพฤติกรรมบนระบบที่เกิดขึ้นและเปลี่ยนแปลงไปในช่วงเวลาต่างๆ ซึ่งการใช้งานระบบ Network monitor ทั่วไปที่ให้แต่ผลการใช้งานแค่เรื่อง Traffic (Bandwidth) ที่เกิดขึ้นในระบบทั่วๆไปไม่สามารถให้คำตอบได้ เช่น

1.การตอบสนองการ Query ของ DNS server ว่ามีการตอบสนองการ Query ได้เร็วหรือช้าเป็นเวลาเท่าใด

2.การตอบสนองของ WAN ที่เชื่อมต่อระหว่างสาขานั้นมีค่า Round Trip Time(RTT) ใน WAN เส้นนั้นๆเป็นเวลาเท่าใด

3. การตอบสนองของ Service port บน Server ที่เปิดใช้งานบน Server เครื่องหนึ่งนั้นมีค่าเป็นเท่าใด

4. ค่าเวลาตอบสนองในการทดสอบการ Download ไฟล์จาก FTP server มีค่าเป็นเท่าใด

5. การใช้งาน Web site หนึ่งมีค่าตอบสนองของ TCP/DNS/HTTP เพื่อทำให้โหลดข้อมูลหน้านั้นๆขึ้นมาได้มีค่าเป็นเท่าไร

จากตัวอย่างที่กล่าวมาด้านบนทั้ง 5 แบบเป็นข้อมูลที่ผู้ดูและระบบส่วนใหญ่ต้องการทราบเพื่อนำไปตรวจสอบความผิดปกติหรือทำให้ทราบถึงพฤติกรรมการใช้งานเชิงลึกในระบบ Network ได้มากขึ้นเพื่อให้สามารถนำไปปรับปรุงหรือตรวจสอบการใช้งานที่ผิดปกติได้นั่นเอง

ผมขอยกตัวอย่างสำหรับการนำใช้งานข้อมูลไปใช้งานในบางกรณีดังนี้

ระบบ Internet มีปัญหาในช่วงเวลา 9.30น. ทำให้ User ใช้งาน Internet ไม่ได้ ต่อมา Internet กลับมาใช้งานได้ในช่วงเวลา 9.35น. ในช่วงเวลาที่เหลื่อมกันนั้นเวลา 9.34น. Network admin ได้โทรไปที่ ISP ให้ทำการตรวจสอบ Internet ต้องรอสายจนเวลา 9.36น.จึงจะได้คุยกับ Engineer ของ ISP และ Engineer ได้ขอผล Ping และ Traceroute ไปเพื่อนำไปตรวจสอบ Network admin จึงได้ส่งผลไปให้แต่เป็นผลการ Ping และ Traceroute ที่เวลา 9.37น.

กรณีที่ 1 ไม่มี Proactive monitor: จากช่วงเวลาด้านบน เมื่อส่งผล Ping/Traceroute ไปให้ Engineer ของ ISP ตรวจสอบก็จะพบว่าไม่มีความผิดปกติเกิดขึ้นในการเชื่อมต่อ Internet และเมื่อใช้โปรแกรม Monitor ทั่วไปดูจะพบว่ามี Bandwidth ที่ Interface จากมี Traffic เกิดขึ้นที่ Interface ที่เชื่อมต่อกับ Router ของ ISP ซึ่งอาจจะมีข้อมูลหากันตามปกติ เช่น Routing protocol หรือ L2 protocol อื่นๆ

กรณีที่ 2 มี Proactive monitor: เราจะมีผลการเชื่อต่อของ WAN-to-WAN, การตอบสนองของ Web site ปลายทาง หรือเวลาในการตอบสนองของ DNS server แล้วส่งเป็นกราฟไปให้ ISP ดูซึ่งจำทำให้เกิดความชัดเจนมากกว่าเพราะการทำ Real-time monitor จะต้องมีการเก็บข้อมูลไว้เป็น History ในระดับชั่วโมง วัน เดือน และปี ดังนั้นการที่เราเห็นความผิดปกติที่เกิดขึ้นจะทำให้เรามองเห็นปัญหาได้ชัดเจนและรวดเร็วขึ้นได้เป็นอย่างมาก

จากการแนะนำ Feature pro-active monitor และตัวอย่างการนำไปใช้งานในบทความนี้หวังว่าจะทำให้เพื่อนๆหลานคนได้ Idea ในการทำ Pro-active monitor ไว้ใช้งานในบริษัทของตัวเองกันมากขึ้น เพื่อใช้ในการตรวจสอบและใช้ในการประกอบการวิเคราะห์ปัญหาที่เกิดขึ้นกันได้นะครับ 🙂

ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Cisco IP SLA เพื่อใช้งานต่อได้ที่

http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=likecisco&month=09-07-2015&group=3&gblog=50

http://www.cisco.com/c/en/us/td/docs/ios/12_4/ip_sla/configuration/guide/hsla_c/hsoverv.html

ปล. รูปตัวอย่างในบทความมากจาก Cacti โดยใช้ Template ที่ Modify ใหม่เองครับ เพื่อนๆที่สนใจสามารถหา Software อื่นๆมาใช้งานได้เองเช่นเดียวกันนะครับ 🙂

หมายเหตู: การทำ Pro-active monitor ไม่สามารถตอบคำถามทุกอย่างที่เกิดขึ้นได้ จะต้องมีการทำงานที่เกี่ยวข้องกับ Resource monitor อื่นๆด้วยเพื่อทำให้การวิเคราห์ปัญหาทำได้สะดวกและชัดเจนมากขึ้นด้วย การใช้เครื่องที่ดีตัวหนึ่ง อาจจะไม่ได้เหมาะสมกับทุกปัญหาที่เกิดขึ้นครับ

 

[Training] UnetLab for Network enginner

Network engineer หลายๆท่านน่าจะเคยประสบปัญหาต่างๆดังนี้มาก่อน

 • ต้องการฝึก Configure อุปกรณ์ให้เชี่ยวชาญเพื่อนำไปสอบ Certification ในระดับสูง เช่น Cisco CCNP, CCNP แต่ในบริษัทไม่มีอุปกรณ์ให้ใช้ฝึกฝน
 • ต้องออกไปติดตั้งอุปกรณ์ให้ลูกค้าแค่ยังไม่เคยใช้งานอุปกรณ์นั้นๆมาก่อน
 • ต้องออกแบบระบบให้กับลูกค้าแต่ไม่แน่ใจว่าสิ่งที่คิดไว้จะสามารถทำงานได้ตาม Concept ที่คิดไว้หรือเปล่า
 • ต้องการออกแบบ Solution เพื่อนำไปเสนอให้กับลูกค้า
 • ต้องการจำลองระบบเพื่อทำ POC ให้กับลูกค้าแต่อุปกรณ์ที่มีไม่เพียงพอ
 • ต้องการจำลองระบบของลูกค้าเพื่อนำมาทดสอบการก่อน Implement เพื่อให้แน่ใจว่า Design ที่ออกแบบไว้สามารถทำงานเข้ากับระบบเดิมได้ก่อนติดตั้ง

ปัญหาหาที่เกิดขึ้นนี้อาจจะแก้ได้หลาก เช่น การเช่า Rack ต่างจากประเทศเพื่อใช้ทดลอง Lab หรือซื้ออุปกรณ์จริงมาลองใช้งาน แต่สิ่งที่จะกระทบต่อการแก้ปัญหาเหล่านี้คือ “การลงทุน” ซึ่งอาจจะไม่คุ้มกับการลงทุนก็ได้ เนื่องจากอุปกรณ์ที่ต้องการมีราคาสูงเกินไป หรือบริษัทไม่มีนโยบายสนับสนุนตัวอย่างคือ บริษัทขายอุปกรณ์ยี่ห้อ “J” แต่งานติดตั้งจะต้องนำไปใช้งานกับอุกรณ์ “C”

ทางออกสำหรับ Network engineer หลายๆท่านก็จะหันไปใช้งาน Emulator อย่าง GNS3 นำมาจำลองระบบเพื่อจำลองให้มีการทำงานใกล้เคียงกับระบบที่เราจะต้องไปทำงานด้วย การใช้งานก็สะดวกสบายเพราะมี GNS3 appliance ที่สามารถโหลดมาใช้งานได้อย่างง่ายดาย ซึ่งก็จะสามารถนำมาใช้แก้ปัญหาในการทำงานได้ส่วนหนึ่ง

แต่จะดีกว่าไหมถ้ามี Emulator ตัวอื่นที่สามารถทำงานได้ในฟังก์ชั่นที่ทำงานได้เหมือนกันและดีกว่า นั่นคือการใช้งาน UnetLab แทนการใช้งาน GNS3 เพียงอย่างเดียว โดยการใช้งาน UnetLab จะมีข้อดีที่เหนือกว่า GNS3 ในบางส่วนดังนี้

เมื่อเทียบกับ GNS3

 • การใช้งาน UnetLab จะใช้ VM เพียงตัวเดียวไม่ต้องทำการลงโปรแกรมเพิ่มเติมเหมือน GNS3 ซึ่งต้องจะต้องมีทั้ง Local server และ Remote server (VirtualBox หรือ VMware) ในกรณีที่ต้องการใช้งานอุปกรณ์ใหม่ๆ เช่น F5 Big IP
 • GNS3 ยังไม่สามารถควบคุมการทำงานของ VirtualBox และ VMware ได้ 100% จึงยังพบปัญหาในการใช้งาน เช่น การปิด VM โดยใช้ GNS3 จะทำให้ VirtualBox VM Crash ได้

จุดเด่นของ UnetLab

 • ใช้ VM guest เพียงตัวเดียวในการใช้งานไม่ต้องมี Local หรือ Remote server
 • ไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมเพิ่มเติมเนื่องจาก UnetLab ใช้งานบน Web browser ได้ทันที
 • ทำการควบคุมอุปกรณ์ที่ใช้ในการกดลองได้อย่างสมบูรณ์ในตัวเอง
 • รองรับอุปกรณ์ได้หลากหลาย สามารถเช็ครายการของอุปกรณ์ที่รองรับได้ ที่นี่
 • สามารถ Update version ได้ทันทีไม่ต้อง Uninstall โปรแกรม

ทำไมต้องมาเรียน UnetLab กับเรา

 • เราคอยแจ้ง ร่วมหาและทดสอบ Bug กับทีมงานของ UnetLab อยู่เสมอ
 • เราอ่าน Script โฟลวการทำงานของ UnetLab และทดสอบการใช้งาน Image ของอุปกรณ์ด้วยเราเอง
 • เราเข้าใจการทำงานของ Backend ที่ UnetLab นำมาใช้งานทั้ง 3 แบบคือ Dynamips IOL และ QEMU
 • เข้าใจโครงสร้างของ UnetLab ที่อยู่ภายใต้ OS Ubuntu โดยจะแสดงให้เห็นถึงโครงสร้างและการเชื่อมต่อของอุปกรณ์ใน Lab ได้ที่ระดับ OS เพื่อให้สามารถเข้าใจการทำงานและแก้ปัญหาได้
 • สามารถสาธิตและแนะนำการสร้าง Image ที่ UnetLab ไม่รองรับ ให้นำมาใช้งานเองได้ เช่น PFsense, KALI linux หรือ อุปกรณ์อื่นๆที่ผู้เรียนสนใจและ Backend รองรับการทำงาน
 • เรานำ UnetLab มาใช้งานจริงทั้งในการเตรียมสอบ Certified และ Test solution ของลูกค้า
 • เราจะให้ลองใช้งาน UnetLab แทบทุก Feature ที่น่าสนใจ เช่น
  • ใช้งาน Multi user login (เหมาะกับการสร้าง Lab เพื่อการ Training หรือใช้สร้าง LAB ใน Training center)
  • นำ Icon ที่สร้างเองมาใช้งานใน UnetLab
  • Clickable diagram เป็นการนำ Diagram ที่สร้างโดย Visio หรือไฟล์รูป/Diagram มาใช้งานใน UnetLab โดยจะมีลักษณะเหมือนกับที่มีการใช้งานในศูนย์ Training

จากตัวอย่างแนะนำมาข้างต้นผู้ที่สนใจ Workshop สามารถสมัครเรียน Workshop ได้ครับ

ค่าใช้จ่ายในการเรียน 2,000 บาท (1 วัน)

สิ่งที่จะได้รับในการเรียน: UnetLab VM พร้อมใช้งานที่มี Free image นำกลับไปใช้งานต่อได้ทันที

กรณีที่มีความสนใจ Workshop นี้สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ Email: info@virtualnetsystems.com

[Training] Wireshark for network troubleshooting

สำหรับคนที่ทำงานในสาย Network ไม่ว่าจะอยู่ในระดับใดก็ตามแต่ ตั้งแต่ในหอพัก โรงเรียน บริษัทเล็กๆ หรือบริษัทข้ามชาติขนาดใหญ่ สิ่งที่จะต้องเคยเจอและได้ยินน่าจะเป็นประโยคสุดคลาสสิคนี้ “Network มีปัญหาอะไร ทำไมใช้งานไม่ได้” หรือ “ทำไม Internet ช้าจังสงสัย Network มีปัญหาแน่ๆเลย” ทั้งสองประโยคนี้อาจจะเป็นจริงหรือไม่จริงก็ได้ในช่วงเวลาหนึ่งๆ

แต่จะดีกว่าไหมที่เราสามารถหาสาเหตุที่แท้จริงและนำไปปรับปรุงหรือแก้ไขระบบ Network หรือพฤติกรรมการใช้งานที่มีผลกระทบต่อภาพรวมของการใช้งานระบบ Network ได้อย่างชัดเจน ตรงจุด และ “สามารถสื่อสารให้คนที่ไม่เข้าใจระบบ Network ให้เข้าใจได้ง่ายขึ้นด้วยการใช้กราฟ” เช่น หัวหน้า, ผู้บริหาร หรืออธิบายปัญหาที่เกิดขึ้นกับโปรแกรมที่มีการเขียนใช้งานเองในบริษัทให้โปรแกรมเมอร์เข้าใจได้ หรือจะเป็นการปรับปรุงค่า Configuration ในระบบ Infrastructure ภายในบริษัทเองให้มีความเหมาะสมกับการใช้งาน เพื่อทำให้การใช้งานระบบ Network มีประสิทธิภาพที่ดีที่สุด โดยไม่มีการทิ้งคำถามมาที่คนทำระบบ Network เพียงคนเดียว

Wireshark for network troubleshooting เป็นหัวข้อ Workshop ที่คิดขึ้นเพื่อให้ผู้เรียนที่เป็นผู้ดูและระบบ Network ให้มีความเข้าใจในการทำงานของพื้นฐานการทำงานของระบบ Network โดยใช้รูปแบบการทำงานของ Protocol TCP มาอธิบายให้เห็นว่าในระหว่างการทำงานในระบบ Network ถ้ามีปัญหาเกิดขึ้นกับส่วนใดในการสื่อสารแบบ TCP จะมีปัญหาอย่างไรเกิดขึ้น และจะนำไปสู่การวิเคราะห์ปัญหาที่เกิดขึ้นในลักษณะต่างๆต่อไปได้อย่างเป็นรูปธรรม

Workshop จะเน้นให้ลงมือทำโดยเนื้อหาจะถูกแบ่งออกเป็น 3 ส่วนที่สำคัญคือ

ส่วนที่ 1

เริ่มต้นด้วยการปูพื้นให้ทุกคนเห็นภาพการทำงานของ Reference model แบบต่างๆและรูปแบบการนำไปใช้งานเมื่อใช้งานร่วมกับ Wireshark สำหรับ Lab จะเป็นการทดลองที่เน้นการเก็บข้อมูลเพื่อนำมาใช้งานกับ Wireshark ในรูปแบบต่างๆ

 • เริ่มต้นด้วยการพิจารณา OSI, TCP model และเปรียบเทียบกับการแสดงผลของ Wireshark
 • ตัวอย่างการทำงานของ Protocol TCP เพื่อใช้ในการอ้างอิงเมื่อเกิดปัญหาค่างๆ
 • การทำงานของ Protocol ARP
 • การเก็บข้อมูลในลักษณะต่างๆเพื่อนำมาเป็นข้อมูล Input ให้กับ Wireshark เช่น TCPdump, Remote capture

ส่วนที่ 2

เริ่มลงมือใช้งาน Wireshark เพื่อให้เห็นการทำงานของ Protocol ต่างๆแบบชัดเจน เช่น การเปิดการสื่อสารด้วย Packet SYN และวิเคราะห์การทำงานของระบบ Network โดยรวมได้แบบง่ายๆและรวดเร็ว ในส่วนนี้ทุกคนจะบอกได้อย่างเต็มปากว่า “ระบบ Network ไม่มีปัญหา” ระบบทำงานได้เร็วปกติ” โดยมีหลักฐานที่สามารถแสดงให้เห็นได้อย่างชัดเจน

 • เมนูใช้งานของโปรแกรม Wireshark, Coloring rules
 • รูปแบบ Input แบบต่างๆเพื่อใช้เป็น Filter string ของ Wireshark เพื่อใช้ในการกรองข้อมูลที่ต้องการนำมาวิเคราะห์ด้วย Wireshark ต่อไป
 • การใช้งาน Follow TCP stream
 • การใช้งาน TCP stream graph เพื่อพิจารณาและวิเคราะห์เหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นใน Network

ส่วนที่ 3

ส่วนสุดท้ายของ Workshop เน้นการใช้งานเพื่อนำไปวิเคราะห์ปัญหาที่เกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วโดยสามารถหา Packet ที่คาดว่าจะเป็นต้นเหตุของปัญหาได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ “การหาจุดเริ่มต้นในการวิเคราะห์ปัญหาอย่าง Network ช้า” โดยการพิจารณา Packet ที่สนใจได้อย่างรวดเร็ว และปิดท้ายด้วยการวิเคราะห์การทำงาน Application ที่มีปัญหาด้วยคนเอง เพื่อสร้างความมั่นใจในการทำงานต่อไป

 • การสร้าง Profile และการเพิ่ม Column เพื่อให้เหมาะสมกับการวิเคราะห์ปัญหาในแบบต่างๆ
 • การ Export HTTP object
 • การใช้งาน IO graph
 • การใช้งาน Expert info
 • วิเคราะห์การทำงานที่ผิดปกติของ Application

 

 

Workshop ทั้ง 3 ส่วนจะใช้เวลาทั้งหมด 2 วันเพื่อให้ผู้เรียนได้ทำความเข้าใจการนำโปรแกรม Wireshark ไปใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื้อหาทั้งหมดได้ผ่านกระบวนการคิดทดสอบและลงมือทำผ่านโปรแกรมอย่าง EVE-NG จากผู้สอนก่อนที่จะลงมือทำเอกสารทุกขั้นตอน เพื่อให้แน่ใจว่าผู้เรียนจะสามารถกลับไปทำการทดลองซ้ำต่อที่บ้านหรือบริษัทต่อไปได้ ทำให้มีความสะดวกในการทบทวนเนื้อหาที่ได้เรียนผ่านไป โดยสามารถทำการทดลองซ้ำตามเอกสารเพื่อให้เกิดความชำนาญจนสามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้อย่างสะดวกตามความต้องการต่อไป

 

สำหรับเนื้อหาการใช้งานโปรแกรม Wireshark ที่ผู้สอนได้มีการเผยแพร่เป็นวิทยาทานแก่ผู้สนใจได้ทำการอ่านและศึกษาได้ฟรีมีตามหัวข้อดังต่อไปนี้

 1. ใช้ Wireshark เพื่อวิเคราะห์ความผิดปกติในการทำงานของ Application
 2. การนำค่า Delay ที่เกิดขึ้นในระบบ Network มาแสดงผลเป็นกราฟ
 3. ร่วมร่างไฟล์ให้กลับมาจากแพ็คเก็ตที่ได้จาก Wireshark ^^
 4. TCP zerowindow กับปัญหาที่เกิดขึ้นใน network
 5. การหาค่า TCP Delay และนำมาแสดงบน Column ใน WireShark

จากตัวอย่างบทความที่แนะนำมาข้างต้นผู้ที่สนใจ Workshop สามารถใช้อ่านและพิจารณาเนื้อหาเบื้อต้นก่อนสมัครเรียน Workshop ได้ทันทีครับ

ค่าใช้จ่ายในการเรียน 5,000 บาท

สิ่งที่จะได้รับในการเรียน

 1. เอกสารประกอบการเรียนที่มีเนื้อหาและขั้นตอนเป็นภาษาไทยในรูปแบบ PDF
 2. ตัวอย่าง Packet file ประกอบการทดลองต่างๆ
 3. เอกสารอ้างอิงประกอบการสอน
 4. โปรแกรมที่เกี่ยวข้องในการทำ Workshop
 5. VM Image file สำหรับประกอบการทำ Lab เพื่อให้สามารถทำการทดลองและนำไปใช้ทบทวนที่บ้านได้

หมายเหตุุ: เนื่องจากมีการใช้งาน EVE-NG ในการทดลอง ดังนั้นผู้เรียนจึงควรมี Notebook ที่มี Spec ขั้นต่ำดังนี้ เพื่อให้การทดลองได้ประโยชน์สูงสุด

1. CPU Intel core i3

2. Free space on HDD 80G (SSD for best performance)

3. RAM 8G

ระยะเวลาในการอบรม : จะแจ้งให้ทราบผ่านหน้าเพจอีกครั้ง
จำนวนผู้เข้าอบรม : สูงสุด 12 ท่าน
ค่าอบรม : ท่านละ 5,000 บาท
สถานที่อบรม : Comscicafe ติดสถานีรถไฟฟ้า BTS แบริ่ง (มีที่จอดรถให้ผู้เข้าอบรมทุกท่าน)

แผนที่ของ ComSci cafe ใน Google maps คลิกดู ที่นี่

กรณีที่มีความสนใจ Workshop นี้สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ Email: info@virtualnetsystems.com หรือ Dowload รายละเอียดเพื่อนำเสนอหน่วยงานได้ ที่นี่

ใช้ Wireshark เพื่อวิเคราะห์ความผิดปกติในการทำงานของ Application

หลังจากเขียนเรื่องเกี่ยวกับ Wireshark มาระยะหนึ่งแล้วหลายๆท่านก็น่าจะได้แนวคิดในการใช้งานโปรแกรมนี้กันมากขึ้นกันแล้ว วันนี้ผมขอเสนอการเอาโปรแกรม Wireshark มาใช้วิเคราะห์ความผิดปกติของ Application ที่เกิดขึ้นโดยใช้งาน Feature IO graph เพื่อแสดงให้เห็นการทำงานที่ผิดปกติได้ชัดเจนและเป็นรูปธรมมมากขึ้น

วันนี้จะขอสมมติเหตการณ์ที่เกิดขึ้นใน Office แห่งหนึ่งซึ่งมีปัญหาการใช้งาน Application server ดังนี้

 • User A รายงานว่าเมื่อใช้งาน App 1 บน Application server 2 ในช่วงเช้าจะสามารถใช้งานได้สักครู่แล้วโปรแกรมจะหลุดเองไม่สามารถใช้งานได้ ต้องรอระยะนึงจึงจะสามารถใช้งานโปรแกรมได้อีกครั้ง
 • User B ซึ่งใช้งาน App 1 เช่นเดียวกันใช้งานบน Application server 1 ในช่วงเวลาเดียวกันกลับไม่มีปัญหา
 • User C ใช้งาน App 2 บน Application server 2 ได้ตั้งแต่เริ่มงานในช่วงเช้ากลับไม่พบปัญหาใดๆเลย

จากการตรวจสอบปัญหาของโปรแกรมเมอร์ที่เขียนโปรแกรม App 1 ที่ติดตั้งลงใน Application server 1 และ 2 รายงานว่าโปรแกรมไม่มีความผิดปกติใดๆ คาดว่าการที่ App 1 บน Application server 2 ใช้งานไม่ได้นั้นน่าจะเกิดจากการที่ ผู้ดูแลระบบ Network มีการทำ QoS ทำให้เมื่อมีการใช้เข้าใช้งาน Network ในช่วงเช้าที่มีปริมาณข้อมูลจำนวนมากทำให้ App 1 บน Application server 2 มีปัญหา

จากรายงานของโปรแกรมเมอร์ที่ได้ส่งไปให้หัวหน้าทีม Network ทำให้ Network engineer ทำการหาสาเหตุของปัญหาที่เกิดขึ้นโดยใช้โปรแกรม Wireshark เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงมารายงานต่อไป

ตอนนี้เราจะใช้ข้อมูลจากบทความตอนที่แล้วนำมาแยกเป็นชุดการสื่อสารแบบ Client-server มาแยกเป็นชุดไว้จะทำให้ได้ชุด Filter string ดังต่อไปนี้

 • ip.addr==172.16.4.115 && ip.addr==192.168.1.9 && tcp.port==2074 -> Application server 1 – App 1
 • ip.addr==172.16.4.115 && ip.addr==192.168.1.2 && tcp.port==2077 -> Application server 2 – App 2
 • ip.addr==172.16.4.115 && ip.addr==192.168.1.2 && tcp.port==2074  -> Application server 2 – App 1

แต่ก่อนที่จะทำการแยกแยะการใช้งานเป็นแบบ Client-server ให้ลองทำการพิจารณาภาพรวมการใช้งานระบบ Network ก่อนโดยใช้ Feature IO graph จะได้ผลดังนี้

ต่อมาลองดูภาพรวมของการเชื่อมต่อไปที่ Application server 2 จากเครื่อง Front end จะได้ดังนี้ (Filter string: ip.addr==172.16.4.115 && ip.addr==192.168.1.2)

จากกราฟภาพรวมของระบบ Network ในรูปแรกและการเชื่อมต่อไปที่ Application server 2 ไม่พบการทำงานของการทำงานของ QoS ซึ่ง Throughput จะต้องมีลักษณะราบเรียบลงในส่วนที่ QoS ทำงานอยู่

ต่อมาลองพิจารณาการทำงานของ App 1 และ App 2 ที่อยู่ที่เครื่อง Application server 2 โดยใช้ Filter string ดังนี้

 • ip.addr==172.16.4.115 && ip.addr==192.168.1.2 && tcp.port==2077 -> Application server 2 – App 2
 • ip.addr==172.16.4.115 && ip.addr==192.168.1.2 && tcp.port==2074  -> Application server 2 – App 1

จากกราฟที่ได้จะพบว่าที่เครื่อง Application server 2 จะมีความผิดปกติที่ App 1 เท่านั้นซึ่งตรงกับที่ User A, C รายงาน

ต่อมาให้ทำการเปรียบเทียบการทำงานของ App 1 และ App 2 ที่ติดตั้งลงบนเครื่อง Application server 2 จะได้ผลดังนี้

จะเห็นได้อย่างชัดเจนว่า App 1 บน Application server 2 มีปัญหาเกิดขึ้นเพียง App เดียวจริง

เพื่อความแน่ใจลองตรวจสอบการทำงานของ App 1 ที่เครื่อง Application server 1 เพื่อลองหาความผิดปกติที่อาจจะเกิดขึ้้นด้วย Filter string: ip.addr==172.16.4.115 && ip.addr==192.168.1.9 && tcp.port==2074 จะได้ผลดังนี้

จากผลที่ได้จะตรงกับที่ User B รายงานว่าสามารถใช้งาน App 1 บนเครื่อง Application server 1 ได้อย่างปกติ

ต่อมาลองทำการเปรียบเทียบค่า Throughput ของ App 1 บน Application server 1 และ Application server 2 เพื่อหาความแตกต่างว่าถ้า QoS เป็นต้นเหตุของปัญหาค่า Throughput ของทั้ง 2 server ควรจะมีค่าที่ต่างกันมากจนทำให้ QoS ทำงานจนตัด Connection ของ Application server 2

จากกกราฟที่ได้แสดงให้เห็นว่า Throughput ของ App 1 บน Application server 1 และ Application server 2 มีค่าใกล้เคียงกันมากในช่วงเข้าจนกระทั่งช่วงเวลาประมาณ 9.30น. App 1 บน Application server 2 จึงเกิดปัญหาไม่สามารถใช้งานได้ และหลังจากที่ App 1 กลับมาใช้งานได้ค่า Throughput ของ App 1 ก็ยังมีค่าใกล้เคียงกันทั้ง 2 server (มีค่าต่างกันบ้างอาจจะเกี่ยวกับการดึงข้อมูล) ดังนั้นการที่กล่าวว่า QoS เป็นสาเหตุของปัญหาที่เกิดขึ้นจึงเป็นเรื่องที่ไม่เป็นความจริงและไม่มีหลักฐานใดที่ระบุได้ว่าระบบ Network มีปัญหาในช่วงเวลาดังกล่าว

และเมื่ออพิจารณาจากภาพรวมที่ได้จากระบบ Network ทั้งหมดจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าปัญหาที่เกิดขึ้นนั้นน่าจะเกิดจาก App 1 ที่มีการใช้งานระหว่างเครื่อง Frontend (172.16.4.115) และ Backend (192.168.1.2) มากกว่าจะมาจากระบบ Network

ผมหวังว่าบทความนี้น่าจะเป็นตัวอย่างการนำโปรแกรม Wireshark ไปประยุกต์ใช้งานให้กับหลายๆท่านได้ต่อไปนะครับ

ถ้าอ่านแล้วถูกใจอยากมาลองเรียนเพิ่มเติมกับเราตั้งแต่พื้นฐานจนทำให้ได้ผลลัพธ์ออกมาเป็นรูปร่างได้เหมือนในบทความและยังสามารถนำความรู้ไปต่อยอดได้ ลองมาเรียนกับเราได้โดยดูรายละเอียดได้ ที่นี่ นะครับ ^^